8 bước kiểm tra xe nâng dầu trước khi vận hành

Hướng dẫn kiểm tra và vận hành xe nâng an toàn

Kiểm tra xe nâng dầu trước khi vận hành là điều rất quan trọng. Hãy thực hiện nó để đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí vận hành.

Xe nâng dầu cần kiểm tra những hạng mục gì?

Về cơ bản, thì phải kiếm tra toàn bộ xe và bạn sẽ tự hỏi là nó có mất thời gian không? Xin thưa là KHÔNG. Nếu bạn kiểm tra hàng ngày và thực hiện nó như 1 thói quen. Việc kiểm tra xe nâng dầu sẽ dễ dàng như việc bạn đánh răng buổi sáng. Các bước kiểm tra xe nâng dầu bao gồm:

 • Bước 1: Kiểm tra các bộ phận bên ngoài như xích, khung nâng, càng nâng, khung bảo vệ… Xích dãn không đều dẫn đến khả năng đứt trong quá trình nâng hạ.      
Kiểm tra các bộ phận bên ngoài
 • Bước 2: Kiểm tra rò rỉ: xem xe nâng có sự rò rỉ của các loại chất lỏng hay không. Ví dụ như dầu máy, dầu thủy lực, dầu hộp số hoặc nước làm máy. Có thể nói xe nâng dầu Unicarriers được đánh giá rất cao ở động cơ QD32. Bảo hành 3 năm cho xe mới.
Kiểm tra rò rỉ của các loại chất lỏng
 • Bước 3: Kiểm tra độ rơ của các ốc: ốc xy lanh nghiêng, các ốc ở khung tựa hàng hay khung bảo vệ…
Kiểm tra độ rơ của các ốc
 • Bước 4: Kiểm tra lốp và rim: kiểm tra độ mòn của lốp hay bất kì hỏng hóc nào ở lốp hoặc rim.
Kiểm tra lốp và rim
 • Bước 5: Kiểm tra độ rơ của ốc bắt lốp xe với cầu: đảm bảo tất cả các con ốc không bị lỏng..
Kiểm tra độ rơ của ốc bắt lốp xe với cầu
 • Bước 6: Kiểm tra các chất lỏng trên xe như: dầu thủy lực, dầu máy, dầu hộp số, dầu phanh, nước làm mát hoặc mức nước bình điện (đối với bình ướt). Trên mỗi que thăm đều có mức tiêu chuẩn cho từng loại xe. Hãy đảm bảo các loại chất lỏng luôn đạt yêu cầu.
Kiểm tra các chất lỏng trên xe
 • Bước 7: Kiểm tra hệ thống điện của xe: kiểm tra các loại đèn như đèn chiếu sáng, đèn xi nhan, còi. Hệ thống điện cần hoạt động đầy đủ. Đặc biệt đối với còi.
Kiểm tra hệ thống điện của xe
 • Bước 8: Kiểm tra các chức năng hoạt động của xe (sau khi nổ máy): khi máy nổ, chúng ta thực hiện các thao tác nâng hạ, tiến lùi hay thử các bàn đạp ga, côn và phanh. Chú ý các chân gas, chân phanh không bị kẹt.
Kiểm tra các chức năng hoạt động của xe

Tại sao phải kiểm tra xe nâng dầu trước khi vận hành

Xe nâng là một loại máy móc công nghiệp và qua quá trình vận hành chắc chắn sẽ phát sinh những hao mòn, hỏng hóc. Những lỗi đó có thể dễ dàng phát hiện hoặc khó phát hiện. Hãy đảm bảo chiếc xe nâng của bản đủ điều kiện để hoạt động.
Nếu không thực hiện bước kiếm tra xe, ngoài việc có khả năng vận hành xe với:

– Một động cơ thiếu nhớt.

– Một két nước làm mát thiếu nước.

– Một hệ thống phanh không hoạt động . . .

Những vấn đề này không chỉ gây mất nhiều chi phí sửa chữa mà còn có thể dẫn đến những tai nạn không đáng có. Đáng ra bạn có thể khắc phục nó 1 cách đơn giản với rất ít chi phí. Các bước kiểm tra dưới đây được hướng dẫn bởi nhà sản xuất xe nâng Unicarriers Nhật Bản.

Cần chú ý những gì khi kiểm tra xe nâng

Khi phát hiện rò rỉ (chất lỏng) thì có thể dựa vào 1 số đặc điểm sau để dễ nhận biết:

 • Dầu máy: thường có màu đen, có thể rò rỉ từ phần đầu máy cho đến két nước.
 • Dầu hộp số: thường có màu đỏ, có thể rò rỉ ở dưới hộp số và kéo dài ra sau két nước, đặc biệt là các đường ống chạy dọc bên hông xe.
 • Dầu thủy lực: thường màu trong vắt, gần như không màu (hoặc như màu dầu ăn) sẽ trải dài khắp thân xe từ phía trước khung nâng cho đến phía sau bánh lái.
 • Dầu phanh: nếu thiếu thì sẽ rò rỉ ở bánh xe, hoặc các cuppen, một số dòng xe lớn tấn, dầu phanh thường sử dụng chung với dầu thủy lực.

Những rò rỉ ở các xy lanh thường sẽ không gây mất an toàn. Nhưng nếu để lâu, chi phí sửa chữa sẽ tăng lên gấp nhiều lần và làm hao hụt dầu thủy lực.

Việc không kiểm tra các chất lỏng, đặc biệt là dầu máy và nước làm mát, có thể gây ra bó máy (dầu không đủ để bôi trơn) hoặc động cơ bị quá nhiệt…

Cho thuê xe nâng Nissan_Unicarriers cũ giá rẻ, Hotline 0377791333

Chúng tôi hướng dẫn miễn phí cho khách hàng cách kiểm tra xe nâng dầu. Qua các buổi đào tạo, chia sẻ và trao đổi ngắn trực tiếp với lái xe hoặc người quản lý. Hãy quan tâm đến chiếc xe nâng của bạn hơn nữa. Nó giúp bạn giữ an toàn cho mình và cho những người xung quanh. Nó cũng giúp bạn tiết kiệm tiền.

Hãy gọi 03.777.91.333 (Mr. Khánh) để đặt lịch miễn phí.

Nếu bạn là người có nhiều năm kinh nghiệm về quản lý xe nâng hàng hoặc là người lái xe lâu năm. Xin hãy chia sẻ kinh nghiệm của mình ở phần bình luận bên dưới. Để giúp chúng tôi hoàn thiện thêm các bước kiểm tra xe nâng. Xin cảm ơn!