Thị trường xe nâng hàng cạnh tranh khốc liệt

Xe nâng hàng

Thị trường xe nâng Việt Nam có sự cạnh tranh của nhiều thương hiệu khác nhau. Nguồn gốc xuất xứ có thể từ Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc hoặc lắp ráp ở Việt Nam. Nhưng phổ biến nhất trên thị trường vẫn là xe nâng hàng từ Nhật Bản.

Xe nâng hàng Nhật Bản dẫn đầu thị trường

Nhật Bản là quốc gia đầu tư vào thị trường Việt Nam từ rất sớm. Kéo theo đó là sự du nhập của các dòng xe nâng Nhật. Dần khẳng định thương hiệu với chất lượng và giá cả hợp lý. Đặc biệt nổi tiếng với dòng xe nâng động cơ dầu, xăng gas. Số lượng xe lớn kéo theo 1 thị trường phụ tùng và vật tư đi kèm với xe nâng. Điều này lý giải cho việc tìm kiếm phụ tùng cho xe nâng Nhật Bản khá dễ dàng. Tuy nhiên cũng không tránh khỏi được việc mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng với một mức giá cao.

Với các thương vụ mua bán, sát nhập (M&A) giữa các công ty xe nâng. Tạo thành các cuộc cạnh tranh giữa các công ty lớn trong ngành xe nâng. Các thương vụ M&A của các hãng xe nâng Nhật Bản như :

  • Mitsubishi Nychiyu forklift mua lại Caterpilar forklift 1992
  • Toyota mua lại BT Industries AB của Thụy Điển năm 2000
  • Nissan forklift mua lại Atlet Thụy Điển năm 2007
  • Nissan forklift và TCM forklift sát nhập vào tập đoàn Unicarriers năm 2012
  • Mitsubishi forklift mua lại Nychiyu forklift
  • Mitsubishi Loginext mua lại Unicarriers forklift năm 2015

Các thương vụ thâu tóm và sát nhập tạo thành những tập đoàn lớn về xe nâng hàng.

Xe nâng hàng Nissan Nhật Bản
Xe nâng hàng Nissan Nhật Bản

Xe nâng Trung Quốc: Loạn thương hiệu

Nếu để kể hết tên các thương hiệu xe nâng Trung Quốc trên thị trường VN quả là 1 việc rất khó khăn. Ngoài các thương hiệu nổi tiếng như Heli, JAC, Liugong, Hangcha… thì ngoài thị trường còn có rất nhiều nhãn hiệu xe nâng khác. Các thương hiệu xe nâng TQ du nhập vào VN qua các đơn vị phân hối tư nhân nhỏ lẻ ngày càng nhiều. Tạo ra một ma trận xe nâng TQ cũng như những phụ tùng đi kèm. Đi kèm với làn sóng đầu tư của Trung Quốc vào thị trường VN, các hãng xe nâng có xuất xứ TQ được các đơn vị này rất ưa chuộng. Đặc điểm của dòng xe nâng này là chi phí đầu tư ban đầu thấp. Thích hợp cho những công ty vừa và nhỏ, môi trường hoạt động không quá khắc nghiệt.

Xe nâng hàng JAC Trung Quốc
Xe nâng hàng JAC Trung Quốc

Xe nâng hàng Hàn Quốc

Thị trường dành cho xe nâng hàng Hàn Quốc có sự cạnh tranh chủ yếu từ 3 thương hiệu là xe nâng Hyundai, xe nâng Doosan và xe nâng Clark. Với lượng khách hàng tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Hàn Quốc. Các hãng xe nâng nhập khẩu từ Hàn Quốc được phân phối bởi một số công ty trong nước và các công ty thương mại nhỏ lẻ có vốn đầu tư Hàn Quốc.

Chi phí đầu tư ban đầu không cao, nhưng theo đánh giá của thị trường, mức giá cho phụ tùng thay thế cao hơn hẳn những dòng xe khác tương đương. Gây khó khăn cũng như phát sinh nhiều cho phí hơn trong quá trình vận hành.

Xe nâng Clark Hàn Quốc
Xe nâng Clark Hàn Quốc

Xe nâng Châu Âu: phân khúc thị trường riêng

Các dòng xe nâng hàng nhập khẩu từ Châu Âu vào thị trường VN nhưng chưa gây được tiếng vang. Nguyên nhân đầu tiên đó là bởi chi phí đầu tư ban đầu rất cao. Không phù hợp với thị trường mà phần lớn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việc đặt hàng cũng mất khá nhiều thời gian, bên cạnh đó thì chi phí phụ tùng khá đắt đỏ. Tuy nhiên, không vì thế mà các thương hiệu xe nâng Châu Âu không có chỗ đứng trên thị trường. Đầu tiên phải kể đến các doanh nghiệp Âu-Mỹ, các tập đoàn đa quốc gia. Các hợp đồng bán và cho thuê xe nâng được thực hiện giữa các tập đoàn, có trụ sở ở Mỹ hoặc các nước Châu Âu. Phân khúc thị trường này hầu như không chịu sự cạnh tranh của các đơn vị cung cấp tư nhân.

Xe nâng điện sản xuất ở châu âu
Xe nâng điện sản xuất ở châu âu

Đơn vị nào cung cấp được tất cả các dòng xe nâng hàng?

Công ty Tan Chong Việt Nam bán và cho thuê xe nâng hàng mới và cũ. Với đa dạng các dòng xe nâng như Atlet nhập khẩu từ Thụy Điển. Dòng xe Unicarriers nhập khẩu từ Nhật Bản. Dòng xe Clark nhập khẩu từ Hàn Quốc. Dòng xe JAC nhập khẩu từ Trung Quốc. Không đơn thuần chỉ là 1 đơn vị thương mại, Tan Chong VN là 1 phần của Tập Đoàn TAN CHONG với hơn 200 công ty trên toàn thế giới. Cung cấp không chỉ xe nâng hàng mà còn rất nhiều sản phẩm khác nhau như: Ô tô, xe tải, Nhíp …

Xuất hiện ở thị trường VN từ năm 1997, chúng tôi mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn. Với những dòng xe nhập khẩu từ khắp thế giới. Với phương châm uy tín luôn đặt lên hàng đầu, sản phẩm và dịch vụ chúng tôi cung cấp đó không chỉ là về xe nâng. Mà đó còn là cả niềm tin, cả sự gắn kết lâu dài giữa khách hàng và nhà cung cấp.

Hãy liên hệ 03.777.91.333 (Mr. Khánh) để được tư vấn chi tiết.

Khánh Xe Nâng