Xe nâng bị chảy dầu => 8 hậu quả nghiêm trọng cần biết

Xe nâng bị chảy dầu => 8 hậu quả nghiêm trọng cần biết

Hiện tượng xe nâng bị chảy dầu xảy ra rất phổ biến và không được chủ quan vấn đề này. Vì phần lớn các hậu quả sẽ liên quan tới an toàn. Khi thấy xe nâng bị rò rỉ dầu, người vận hành phải gọi cho quản lý để kiểm tra ngay lập tức. Sau đó, Kỹ thuật tiến hành tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục. Trường hợp, công ty không có đội kỹ thuật chuyên về xe nâng thì không nên tự ý sửa chữa. Dưới đây là 8 lý do tại sao Quý khách không nên bỏ qua mà cần phải khắc phục triệt để ngay.

1. Liên quan tới hỏa hoạn.

Dầu là một loại chất lỏng dễ cháy, vì vậy chúng bắt lửa và cháy rất nhanh. Nếu xe nâng của bạn bị đổ và rò rỉ dầu ra sàn hoặc bất cứ thứ gì tiếp xúc gần với nó, thì rất có thể sẽ bốc cháy.

Chỉ cần tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc ngọn lửa trực tiếp là sẽ bốc cháy ngay. Hoặc do ai đó hút thuốc gần chỗ dầu bị rò rỉ thì rất có thể bất cẩn làm bùng cháy.

2. Xe nâng bị chảy dầu sẽ ảnh hưởng tới an toàn.

Bản chất của dầu là gây trơn gây trượt, làm ngã nếu ai vô tình dẫm phải. Dầu cũng khiến người điều khiển xe nâng (hay phương tiện khác) bị mất thăng bằng. 

Khi bị mất thăng bằng sẽ khiến lái xe hốt hoản, mất kiểm soát và có thể gây tai nạn. Nếu không nguy hiểm đến tính mạng thì vẫn có khả năng dẫn đến các khoản bồi thường cao hoặc thiệt hại về tài sản.

3. Dấu hiệu của việc phải sửa chữa lớn:

Đây là khởi đầu của 1 cuộc sửa chữa xe nâng lớn. Do vậy, Qúy khách cần kiểm tra xe nâng ngay lập tức và khắc phục càng sớm càng tốt. trong đó:

 • Nếu thấy rò rỉ dầu màu đen (sẫm màu): có vấn đề với hộp số, trục, bộ vi sai hoặc đánh lái của xe nâng của bạn.
 • Màu đỏ: có vấn đề về hộp số. Màu sẫm là dầu hộp số đã sử dụng được 1 thời gian.
 • Màu vàng là màu của dầu động cơ xe nâng bị rò rỉ.
 • Nếu rò rỉ dầu có mầu trong suốt thì đây là màu của dầu thủy lực.

Qúy vị kiểm tra bằng cách dùng tay sờ lên dầu bị chảy. Sau đó, thợ kỹ thuật sẽ đánh giá mầu sắc thuộc bộ phận nào. Hoặc Qúy khách hãy liên hệ với thợ sửa xe nâng chuyên nghiệp để được giúp đỡ.

4. Xe nâng bị chảy dầu dễ gây ra hiện tượng quá nhiệt

1 số loại dầu khi bị rò rỉ nhưng không được bổ sung hay xử lý ngay mà xe nâng vẫn hoạt động sẽ bị quá nhiệt. Hậu quả là có thể làm hỏng hoặc phá hủy các bộ phận bị quá nhiệt đó. 

Mục đích của việc tra dầu cho xe nâng là giúp thiết bị hoạt động trơn tru hơn. Ngoài ra, dầu nhớt còn làm mát các bộ phận chuyển động khác nhau trong xe. Kể cả không bị rò rỉ dầu, Qúy khách vẫn phải kiểm tra xe nâng thường xuyên để đảm bảo rằng lượng dầu trong xe đủ.

5. Các chất có hại có thể xâm nhập vào xe nâng theo đường dầu bị rò rỉ:

Khi xe nâng bị chảy dầu chứng tỏ các vị trí chảy dầu đã bị vỡ, rạn hoặc rách. Khả năng bụi bẩn ở bên ngoài có thể xâm nhập qua vết hở rồi vào bên trong xe nâng. 

Khi đó, bụi bẩn làm tắc nghẽn bộ lọc, van và các bộ phận quan trọng khác của xe. Nguy hiểm nhất bụi ô nhiễm vào động cơ dẫn tới phải đại tu. 

Đại tu động cơ xe nâng vừa tốn nhiều chi phí lại còn ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của xe.

6.  Chảy dầu xe nâng tốn nhiều chi phí sửa chữa :

Theo như thông tin trong mục 5 mà chúng tôi đưa ra. Qúy khách hãy khắc phục sớm vấn đề này để không tốn thêm phí phát sinh khác. Do vậy, chúng ta không nên coi thường vấn đề xe nâng bị rò rỉ dầu.

7. Xe nâng phải dừng hoạt động:

Thời gian chết của xe nâng sẽ làm chậm tiến độ sản xuất của doanh nghiệp. Trường hợp không chờ sửa xe được sẽ phải cần rất nhiều nhân lực để làm công việc của xe nâng. Nhưng không phải công việc nào của xe nâng mà con người có thể thay thế được.

Không có ông chủ nào thích tốn kém hay thiệt hại nhiều tiền của công ty. Để hạn chế việc chảy dầu thì doanh nghiệp cần chú trọng công tác làm bảo trì – bảo dưỡng xe nâng định kỳ.

8. Làm hỏng các bộ phận khác của xe nâng của bạn

Như trong mục an toàn mà chúng tôi đề cập trên, Việc rò rỉ dầu có thể khiến xe nâng của bạn bị mất lái. Điều này có thể làm hỏng các bộ phận khác của xe nâng như: 

 • lốp xe.
 • khung nâng.
 • đèn và các bộ phận khác.

Do vậy nếu trên sàn nhà xưởng có dính dầu cần tiến hành vệ sinh ngay.

=> Kết luận: Hiện tượng xe nâng bị chảy dầu là dấu hiệu cảnh báo hư hỏng sắp xảy ra. Có rất nhiều vị trí chảy dầu khác nhau trên xe nâng. Mỗi vị trí chảy dầu sẽ liên quan đến hư hỏng tại vị trí đó. Xe nâng thường hay chảy dầu ở:

 1. chảy dầu hộp số.
 2.  chảy dầu trợ lực lái.
 3. chảy dầu thước lái.
 4.  chảy dầu động cơ…

Nếu không khắc phục sớm tình trạng xe nâng chảy dầu sẽ gây ra các hậu quả nặng nề. 

Khi có sự cố hãy tìm một nhà sửa xe nâng chuyên nghiệp để khắc phục. Đừng để tình trạng chảy dầu diễn ra quá lâu vì nó sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho xe nâng và gây nguy hiểm tới môi trường xung quanh.

HOTLINE HỖ TRỢ SỰ CỐ XE NÂNG: 03.777.91.333 (Mr Khánh)