Tìm hiểu các loại Xe nâng chui kệ Drive in/thru – Lưu ý

Tìm hiểu các loại Xe nâng chui kệ Drive in – Drive thru - Lưu ý

Việc lựa chọn xe nâng chui kệ drive in – driver thru khá đơn giản, không phức tạp nhưng không được lựa chọn qua loa. Loại kệ này có thiết kế và bố trí khá đặc biệt. Nên cách thức xe nâng di chuyển lấy hàng hóa sẽ khác hẳn so với kệ đơn Selective hay kệ Double deep. Trước khi tìm hiểu về xe nâng dùng trong kệ này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về kệ drive in có những ưu và nhược điểm gì. Sau đó, xe nâng 365 sẽ đi sâu vào những lưu ý khi chọn xe nâng và các mẫu xe dùng cho giá kệ này. Hy vọng bài viết này, sẽ giúp Qúy khách lựa chọn được dòng xe nâng phù hợp đem lại hiệu quả cao nhất cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

So sánh xe nâng chui kệ Drive in – Drive thru

cấu tạo kệ driver in
cau-tao-ke-drive-in

Cấu tạo của 2 loại kệ này gần tương tự như nhau. Thành phần cấu tạo của chúng đều gồm có:

 • Khung chịu tải
 • Thanh Beam
 • Ray dẫn pallet
 • Trụ bảo vệ
 • Giằng ngang
 • Giằng nóc
  Xe nâng chui kệ Drive in Xe nâng chui kệ Drive thru
Giống nhau

1. Đều có cách chứa hàng tương tự nhau, kệ được lắp ghép thành 1 khối thống nhất. Không có khoảng cách giữa các hàng kệ, giúp tăng diện tích chứa hàng đạt công suất tối đa.

2. Mỗi khoang chứa hàng là 1 đường xuyên suốt để xe nâng di chuyển vào đóng và bốc dỡ hàng hóa đưa ra bên ngoài. Trong quá trình làm việc trong giá kệ, xe nâng chỉ cần tiến hoặc lùi mà không cần quay ngang, quay đầu xe để lấy hàng.

3. Khi Qúy vị áp dụng 2 loại kệ này thì phải sử dụng chung 1 loại kích thước pallet. Do khoảng cách các khoang chứa hàng đều tương tự như nhau.

Khác nhau

Là hệ thống kệ để hàng xuất nhập theo phương thức xuất nhập hàng hóa từ 1 đầu ( LIFO (Viết tắt của Last in – First out);

Hàng hóa được xếp vào sau cùng sẽ được lấy ra trước còn hàng đóng trước nằm bên trong và sẽ được lấy ra sau.

Nhập hàng từ tầng kệ cao nhất và xuất hàng từ tầng thấp nhất.

Cuối hàng kệ Drive in có gắn 1 hệ thống chặn Stop pallet (để chỉ cho phép thực hiện lấy hàng và xếp hàng vào chỉ ở 1 đầu kệ).

Các kho hàng sử dụng loại giá kệ Drive in thường không chú trọng đến việc lựa chọn hàng hóa.

Đối với kiểu giá kệ này thì sử dụng phương pháp lấy hàng FIFO nhập hàng từ 1 đầu và xuất hàng từ 1 đầu còn lại (FIFO là viết tắt của First in – First out);

Việc sử dụng loại kệ này giúp cho viêc quản lý hàng tồn kho dễ dàng hơn, đặc biệt hữu ích trong ngành hàng có hạn sử dụng.

Những loại hàng có hạn sử dụng ngắn thì những hàng nhập vào trước cần xuất trước, tránh quá hạn sử dụng.

.xe nâng chạy trong kệ drive in

xe-nang-chay-trong-ke-drive-in

Các ưu và nhược điểm xe nâng chui kệ Drive in – Drive thru 

Ưu điểm

Cho phép tận dụng tối đa diện tích sử dụng lên tới 80% diện tích kho xưởng, giúp tối ưu mật độ lưu trữ hàng hóa.

Kích thước xuyên suốt và đồng bộ: không thay đổi kích thước khoang chứa hàng mà sẽ cố định từ đầu đến cuối. Vì vậy nên sử dụng 2 loại giá kệ này để lưu trữ nhiều hàng hóa giống nhau.

Ray dẫn Pallet có thể tháo dễ dàng và linh hoạt để thay đổi chiều cao của tầng kệ. Với thiết kế này sẽ phù hợp với nhiều cầu sử dụng, cũng như chiều cao khối hàng đặt trên pallet.

Lấy hàng theo phương thức FIFO trên kệ Drive thru giúp quản lý lượng hàng tồn kho dễ dàng.

Là loại kệ thiết kế chắc chắn phù hợp với yêu cầu lưu trữ khối lượng hàng hóa lớn. Ngoài ra, với thiết kế chắc chắn này còn cho phép chịu được những loại hàng có tải trọng lớn.

Nhược điểm 

1. Không thể xếp chung nhiều loại hàng khác nhau, vì có cách lấy hàng theo tuần tự LIFO hoặc FIFO.

2. Không thể lựa chọn tiếp cận lấy hàng theo ý muốn.

3. Chiều rộng giữa 2 ray dẫn pallet xuyên suốt từ điểm đầu đến cuối nên chỉ phù hợp với hàng có cùng kích thước pallet.

4. Đối với kệ Driver in chỉ phù hợp lưu trữ hàng hóa tồn kho lâu ngày. Không phù hợp với măt hàng cần xuất nhập liên tục.

5. Vì xe nâng chỉ di chuyển tiến lùi để lấy và xếp hàng nên khoảng cách lối vào phải phù hợp với kích thước xe nâng hàng. Có 1 số trường hợp phải nắn lại khung cabin để phù hợp với chiều rộng giữa 2 ray dẫn pallet.

Lưu ý khi mua xe nâng và pallet dùng cho kệ Drive in – Drive thru 

Về xe nâng

 • Thường độ cao của thay ray pallet trên tầng 2 sẽ giao với khung cabin của xe nâng. Do vậy, khi lựa chọn xe nâng cần chú ý đến chiều rộng tổng thể của khung Cabin. Sao cho, chiều rộng của khung cabin cần nhỏ hơn chiều rộng giữa 2 ray dẫn pallet.
 • Nếu chiều cao của tầng cao nhất có độ cao từ 7 đến 8m trở lên, phải lựa chọn sang các dòng xe nâng Reach Truck. Vì độ rung lắc và độ giảm tải khi nâng hàng hóa lên cao của xe Reach Truck thấp hơn so với xe điện ngồi lái.
 • Xác định khối lượng hàng muốn đặt trên từng hàng kệ, đặc biệt là ở tầng cao nhất. Xe nâng cần đáp ứng được tải trọng tối đa để đảm bảo an toàn.
 • Lựa chọn loại khung nâng có chiều cao thấp hơn tầng kệ thứ 3, khi nâng hàng lên tầng kệ thứ 2. Tức là: khi xe nâng lấy hàng ở tầng thứ 2 thì vẫn chui lọt vào sau bên trong mà không bị hàng hóa trên tầng 3 cản lại.

Yêu cầu về sử dụng pallet cho 2 loại kệ 

 • Do điểm tiếp xúc với 2 ray dẫn là 2 cạnh ngoài pallet nên cần lưu ý chọn những loại pallet chịu được tải lớn và có độ bền cao. Tránh dẫn đến tình trạng nứt gãy pallet. Vì nếu bị sập 1 pallet sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống giá đỡ hàng.
 • Lựa chọn pallet có kích thước phù hợp với khoảng cách của 2 ray dẫn pallet.
 • Yêu cầu lái xe xếp pallet, cẩn thận ngay ngắn, tránh tình trạng bị kênh, chéo pallet, dẫn tới rơi rớt hàng gây ra những thiệt hại lớn.
 • Vì hoạt động trong hệ thống giá kệ nên lái xe cần phải tuân thủ những nguyên tắc an toàn. Đảm bảo tránh va chạm với: khung chịu tải, ray đỡ pallet …

Chú ý: giá kệ khi thiết kế và lắp đặt xong, cần có đơn vị kiểm định thứ 3 để chứng thực khả năng chịu tải hàng hóa thực tế.

nắn khung cabin xe nâng chui kệ drive in
nắn khung cabin xe nâng chui kệ drive in

Các mẫu xe nâng chui kệ Drive in – Drive thru 

Hầu như tất cả mẫu xe nâng hàng đều có thể sử dụng để nâng hàng lên kệ Drive in/ Drive thru. Nhưng để không phải nắn lại khung cabin của xe nâng thì quý khách cần tiến hành tìm hiểu thông tin theo lộ trình sau:

Đầu tiên, lựa chọn loại xe nâng muốn sử dụng và lấy kích thước của xe nâng để lựa chọn kích thước khoang chứa hàng, sao cho xe nâng chui lọt qua (chính là khoảng cách giữa 2 ray dẫn pallet) à sau đó, lựa chọn kích thước pallet phù hợp với chiều rộng khoang chứa hàng.

Cuối cùng, đánh giá và đưa ra quyết định về kích thước giá kệ, pallet và độ chịu tải của pallet.

Đa phần xe nâng làm việc trong giá kệ đều là xe nâng điện nhưng có 1 số trường hợp vẫn dùng xe nâng động cơ đốt trong. Do vậy xe nâng sẽ chia sẻ thông tin đầy đủ các dòng để Qúy vị dễ dàng đưa ra quyết định:

Xe nâng động cơ đốt trong (xe nâng chui kệ drive in):

Dòng xe nâng này phù hợp với kiểu nhà kho có không gian rộng rãi, thông thoáng, không có yêu cầu về tiêu chuẩn khí thải, tiếng ồn.

Đây là dòng xe nâng cho hiệu suất làm việc mạnh mẽ. Dòng xe nâng này còn làm việc được khi ngoài trời có mưa, hay trong môi trường ẩm ướt hoặc nhiệt độ cao. Vì sử dụng nhiên liệu là: diesel, xăng – gas nên vận hành liên tục, không ngắt quãng. Trong khi đó xe nâng điện sẽ phụ thuộc vào dung lượng bình điện, phải chờ sạc nếu hết pin.

Nhược điểm so với xe nâng điện:

 • Chi phí nhiên liệu cao hơn xe nâng điện.
 • Chi phí bảo trì và bảo dưỡng cao hơn xe nâng điện.
 • Có phát phát sinh tiếng ồn và khí thải khi làm việc còn xe nâng điện thì không.

Xe nâng điện ngồi lái (xe nâng chui kệ drive)

Hiện nay có 2 kiểu xe nâng điện ngồi lái là: xe nâng điện ngồi lái 4 bánh và 3 bánh. Xe nâng điện ngồi lái phù hợp với những không gian khép kín và yêu cầu không có khí thải và tiếng ồn.

Dòng xe này có kích thước nhỏ gọn hơn dòng xe nâng động cơ đốt trong. Do vậy, xe điện ngồi lái có khả năng hoạt động linh hoat trong phạm vi hẹp. Ngoài ra, thiết bị vẫn đáp ứng được nhiều chức năng giống như xe nâng dầu. Ví dụ như: leo dốc tốt, chui được container lấy hàng…

Nhược điểm so với xe nâng dầu:

 • Không hoạt động được ngoài trời nếu có mưa và có nhiệt độ cao.
 • Không có tính hoạt động liên tục như xe nâng dầu. Vì nếu xe nâng báo pin dưới 20% thì phải dừng xe để chờ sạc.

Xe nâng điện đứng lái (xe nâng chui kệ drive in)

Như đã trình bày phía trên, nếu sử dụng kệ có chiều cao nâng lên tới 7 hoặc 8m trở lên thì đây là dòng xe phù hợp nhất. Ngoài ra, xe còn tối ưu về lối đi vì có kích thước siêu nhỏ gọn.

Nhưng 1 số nhược điểm của dòng này so với dòng điện ngồi lái cần chú ý như sau:

 • Khả năng leo dốc thấp hơn.
 • Không làm việc được trong container.
 • Bánh xe nhỏ nên phù hợp với phạm vi hẹp do có tốc độ di chuyển chậm.
 • Các kho có nhiều gờ hay mặt sàn có nhiều dị vật thì cần phải cẩn trọng. Do bánh xe của xe nâng điện đứng lái nhỏ nên rất dễ vỡ khi va chạm vào các dị vật.
 • Vì là dòng đứng lái nên không thân thiện với người vận hành như dòng ngồi lái.

=> Hãy lựa chọn xe nâng Reach Truck ngồi lái cho giá kệ từ 7m trở lên. Vì dạng xe này có tích hợp rất nhiều tính năng giúp cho người vận hành có tầm nhìn tốt nhất. Ngoài ra, Xe nâng Reach Truck ngồi lái tầm cao còn được trang bị loại Motor nâng hạ công suất lớn; nhằm gia tăng tốc độ nâng.

=> Với thiết kế công thái học, xe Reach Truck ngồi lái sẽ đem lại hiệu quả khi lái xe phải liên tục bốc dỡ hàng lên cao vì:

 • Có ghế ngồi nên người vận hành sẽ không bị mệt mỏi khi làm việc trong thời gian dài.
 • Với hệ thống camera và màn hình hiện thị trang bị sẵn trên xe giúp thao tác xếp dỡ hàng hóa trên cao của người vận hành chính xác và nhanh nhất .

Đơn vị cung cấp xe nâng chui kệ Drive in – Drive thru uy tín, giá tốt

Xe Nâng 365 là đơn vị tư vấn chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp hợp lý nhất về thiết bị nâng hàng phù hợp với yêu cầu công việc của Qúy vị nhất.

Ngoài bán và cho thuê xe nâng chui kệ Drive in – Drive thru. Chúng tôi còn cung cấp nhiều mẫu xe dùng cho các loại giá kệ thông dụng khác như:

 • Các dòng xe nâng dùng cho kệ đơn Selective
 • Các dòng xe nâng dùng cho kệ Double deep
 • Và nhiều loại giá kệ khác theo yêu cầu của khách hàng

Thông tin liên hệ hỗ trợ và báo giá cạnh tranh xe nâng chui kệ Drive in – Drive thru: Mr khánh – 03.777.91.333