Lái xe nâng an toàn

An toàn xe nâng

Vì sao phải xem trọng việc lái xe nâng an toàn

Rất nhiều đơn vị hiện nay đang xem nhẹ vấn đề về an toàn lao động, trong đó có an toàn về xe nâng. Việc mua và thuê xe nâng, sử dụng xe nâng sao cho tiết kiệm chi phí là một vấn đề quan trọng. Nhưng việc quan tâm đến sức khỏe của lái xe hay những người làm việc xung quanh cũng cực kì quan trọng. Nên vấn đề lái xe nâng an toàn nên được đặt lên hàng đầu.

Theo thống kê của Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã Hội ăm 2019 trên toàn quốc đã xảy ra 7.130 vụ TNLĐ làm 7.267 người bị nạn trong đó:

– Số người chết: 610 người;

– Số vụ TNLĐ chết người: 572 vụ;

– Số người bị thương nặng: 1.592 người;

– Nạn nhân là lao động nữ: 2.535 người;

– Số vụ TNLĐ có hai người bị nạn trở lên: 119 vụ.

Những tai nạn xảy ra không chỉ gây mất mát tài sản, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người. Đừng để tai nạn xảy ra rồi bạn mới giật mình rằng trước nay mình làm việc không hề chú trọng đến vấn đề an toàn.

Đặc biệt đối với xe nâng, thường có trọng lượng lớn. Xe nâng dầu có sức nâng 2,5 tấn thì khối lượng cơ bản của xe là giao động trong khoảng 4 tấn. Xe nâng thường sử dụng trong các khu vực chật hẹp, khuất tầm nhìn nên dễ dẫn đến tai nạn. Đừng để 1 phút bất cẩn sẽ khổng chỉ ảnh hưởng đến túi tiền của chủ doanh nghiệp. Ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của những người xung quanh.

Những yếu tố ảnh hưởng đến an toàn xe nâng hàng

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến an toàn của xe nâng hàng, trong đó có thể kể đến :

  • Yếu tố tổ chức công việc : việc lái xe không được đào tạo hay áp lực của tiến độ công việc lớn khiến lái xe phải chạy nhanh hơn, nâng nhiều hơn…
  • Yếu tố về con người như : thiếu tập trung trong công việc, cố tình chạy quá tốc độ cho phép…
  • Yếu tố về không gian làm việc: lối đi hẹp, đông đúc, tắc nghẽn tại các đường giao nhau. Tiếng ồn, khói bụi, điều kiện làm việc thiếu ánh sáng. Mặt đường gồ ghế, có người đi bộ trong khu vực làm việc của xe nâng…
  • Yếu tố về hàng hóa : hàng hóa quá khổ, không ổn định và che khuất tầm nhìn. Không xếp gọn gàng trên pallet. Sử dụng pallet quá cũ cũng dẫn đến mất an toàn xe nâng hàng.
  • Yếu tố về thiết bị : việc sử dụng xe nâng không đúng. Xe nâng quá cũ hay việc bảo trì xe nâng không được quan tâm.

Những yếu tố trên sẽ góp phần gây ra mất an toàn.

Làm thế nào để vận hành xe nâng an toàn

Đào tạo lái xe nâng

Từ các nguyên nhân có khả năng dẫn đến tai nạn cho xe nâng. Chúng ta sẽ tìm hướng khắc phục từng điểm. Để từ đó giảm thiểu nguy cơ dẫn đến các tai nạn không đáng có trong quá trình làm việc.

Đầu tiên về yếu tố con người: việc lái xe phải có đầy đủ chứng chỉ (chứng chỉ nghề về lái xe nâng và chứng chỉ an toàn) là yếu tố bắt buộc để quyết định 1 người có được lái xe hay không. Thường xuyên hướng dẫn đào tạo cho nhân viên. Nâng cao chuyên môn và đặc biệt là nâng cao ý thức về vấn đề an toàn.

Việc thứ 2 cần chú ý đó là về thiết bị : Sử dụng xe nâng đúng theo chứng năng thiết kế của nhà sản xuất. Quan tâm đến việc bảo trì bảo dưỡng xe định kì. Sửa chữa kịp thời những hỏng hóc phát sinh tránh gây mất an toàn.

Việc thứ 3 là về về kết cấu nhà xưởng: thiết kế nhà xưởng, khu vực xuất nhập hàng hóa 1 cách thông minh, tiết kiệm thời gian, chi phí vận hành cũng như giảm nguy cơ xảy ra tai nạn.

Công ty Tan Chong Việt Nam thường xuyên tổ chức các buổi hướng dẫn kiểm tra xe nâng và vận hành xe nâng an toàn. Trong đó có Hòa Phát, Proconco, Hồng Hà… đã tham dự các khóa hướng dẫn miễn phí của công ty chúng tôi.

Liên hệ hotline 03.777.91.333 (Mr. Khánh) để đặt lịch 1 buổi hướng dẫn miễn phí tận nơi.

Khánh Xe Nâng