Khi nào cần đại tu động cơ xe nâng và chi phí như thế nào?

Đại tu động cơ xe nâng

Đại tu động cơ xe nâng là công việc bắt buộc phải thực hiện đối với những chiếc xe nâng đã hoạt động được lâu năm. Hoặc trong quá trình vận hành có phát sinh lỗi, thiếu sự quan tâm chăm sóc bảo trì bảo dưỡng xe. Vậy khi nào phải đại tu động cơ xe nâng? Tại sao phải thực hiện đại tu và chi phí hết bao nhiêu?

Đại tu động cơ xe nâng là gì?

Đại tu động cơ xe nâng là một trong những việc cần làm để phục hổi sức mạnh cho bộ máy xe nâng sau một thời gian làm việc nhất định. Đại tu động cơ được hiểu đơn giản là hạ máy xuống rồi tháo tung những chi tiết bên trong máy ra. Từ đó thay thế hoặc sửa chữa những chi tiết hỏng hóc, vệ sinh sạch sẽ để phục hồi động cơ lại hiện trạng như ban đầu.

Nguyên nhân phải đại tu động cơ xe nâng

Khi xe nâng hoạt động bình thường, chúng ta chỉ cần thực hiện bảo trì bảo dưỡng theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Nhưng nếu chiếc xe xuất hiện những âm thanh bất thường trong động cơ, có nhiều khói, nhanh nóng máy, hao nhớt hoặc hao nước… Chúng ta cần thực hiện kiểm tra xe. Thường khi gặp phải những vấn đề trên thì động cơ xe nâng lúc này cần được đại tu.

Một số biểu hiện cho biết cần phải đại tu động cơ:

  • Nước làm mát nhanh hao, động cơ nhanh nóng.
  • Phát ra tiếng kêu (tiếng gõ) trong quá trình vận hành.
  • Động cơ bị đổ hơi (kiểm tra bằng cách tháo nắp két nước hoặc nắp châm nhớt máy)
  • Thải ra nhiều khói.
  • Động cơ khó nổ (thường đối với xe dầu)
  • Động cơ tăng tốc kém, tốn nhiên liệu…

Khi có những hiện tượng trên, cần thực hiện đại tu sớm, tránh phát sinh nhiều chi phí khác.

Xem thêm: Cho thuê xe nâng dầu giá rẻ

Lợi ích của việc đại tu động cơ

Sau 1 thời gian dài sử dụng xe nâng, việc đại tu động cơ là bắt buộc. Nhằm đưa dộng cơ về hiệu suất làm việc như thiết kế ban đầu của nó. Việc đại tu mang lại một số lợi ích như sau:

  • Ngăn chặn những hỏng hóc phát sinh, kéo dài tuổi thọ xe nâng. Đại tu đúng hạn sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí. Ngăn chặn những hỏng hóc lớn hơn như cong tay biên, trục cơ hay thậm chí là nứt lốc máy. Việc thực hiện bảo trì bảo dưỡng tường xuyên là rất quan trọng. Đặc biệt đối với các xe nâng hoạt động với cường độ cao, môi trường làm việc nhiều bụi như các công ty gạch, thức ăn chăn nuôi…
  • Tiết kiệm chi phí vận hành và an toàn hơn. Việc động cơ hoạt động như thiết kế ban đầu giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhiên liệu. Thông thường, mức chênh lệch nhiên liệu cho 1 chiếc xe mới và 1 chiếc xe nâng cũ chạy được 20,000 giờ là 10% đến 20% tùy vào tình trạng từng chiếc. Khi động cơ hoạt động không đúng, không đủ công suất sẽ gây mất an toàn. Đại tu sẽ giúp ngăn chặn những tai nạn không đáng có.
  • Tăng năng suất lao động. Một chiếc xe nâng thường phát ra những âm thanh lạ sẽ gây ra sự khó chịu cho người vận hành. Hoặc cần dừng xe để nguội máy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lao động. Xe nâng vận hành đúng công suất thiết kế sẽ nâng cao năng suất lao động tạo cảm giác thoải mái cho lái xe và những người làm việc xung quanh. Tránh những ô nhiễm do tiếng ồn và khói (do ăn nhớt, ăn dầu).

Các hạng mục khi đại tu động cơ xe nâng

Động cơ xe nâng được cấu thành từ rất nhiều chi tiết. Khi thực hiện đại tu, các hạng mục sau cần được thay thế, sửa chữa hoặc vệ sinh:

+ Trục cơ, tay biên, pitton, mặt máy.

+ Trục cam, cò, đuôi cốt máy.

+ Bơm nước, bơm cao áp (đối với xe dầu).

+ Phớt đầu, đuôi cốt máy.

+ Dây curoa

+ Bộ hơi

+ Bộ ron đại tu

Gioăng phớt động cơ xe nâng
Gioăng phớt động cơ xe nâng

Trên đây là những hạng mục cần kiểm tra, vệ sinh, thay thế hoặc sửa chữa. Tùy vào tình trạng hỏng hóc của từng động cơ mà các chi tiết cần thay thế hoặc sửa chữa sẽ nhiều hay ít.

Chi phí đại tu động cơ xe nâng dầu 2,5 tấn

Một chiếc xe nâng dầu 2,5 tấn thường được vận hành bởi 1 động cơ 4 máy (4 xy lanh). Chi phí đại tu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: phụ tùng thay thế (chính hãng hay hàng OEM). Chi phí nhân công phụ thuộc vào tay nghề của thợ và tùy vào từng khu vực . Ví dụ các đơn vị tư nhân sẽ có mức giá thấp hơn các đơn vị đại diện của hãng. Chi phí cho mỗi lần đại tu 1 động cơ 4 xy lanh thường rơi vào khoảng từ 30 đến 50 triệu đồng.

phụ tùng đại tu động cơ xe nâng
phụ tùng đại tu động cơ xe nâng

Như bạn thấy, chi phí đại tu sẽ khá lớn. Nên việc quan tâm đến xe nâng, thay dầu thay lọc, bảo trì bảo dưỡng định kì là cực kì quan trọng. Việc hướng dẫn vânnj hành xe an toàn, nâng cao ý thức của người lao động cũng cần được quan tâm. Từng thói quen tốt, sẽ tiết kiệm cho bạn từng khoản chi phí không đáng có. Chúng tôi chuyên bán và cho thuê xe nâng hàng mới và cũ. Đi kèm các dịch vụ bảo trì bảo dưỡng sửa chữa và thay thế phụ tùng. Hướng dẫn miễn phí cách kiểm tra xe nâng và vận hành xe nâng an toàn.

Xem thêm: Tại sao nên kí hợp đồng bảo trì xe nâng hàng

Liên hệ 0377791333 để được tư vấn tận tình về xe nâng hàng.

Khánh Xe Nâng

2 thoughts on “Khi nào cần đại tu động cơ xe nâng và chi phí như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *