Nguyên nhân quá nhiệt động cơ xe nâng

Quá nhiệt động cơ xe nâng

Có nhiều nguyên nhân làm cho động cơ 1 chiếc xe nâng bị quá nhiệt. Trong đó có thể kể đến như : rò rỉ nước làm mát, bơm nước bị hỏng, không đủ dầu bôi trơn, hỏng cánh quạt… Ngoài cảm giác khó chịu khi lái xe, việc quá nhiệt có thể phải dẫn đến việc đại tu động cơ. Tốn nhiều chi phí và gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh.

Quá nhiệt động cơ là gì?

Động cơ xe nâng tạo ra công suất tối đa ở trong một khoảng nhiệt độ nhất định. Nhiệt độ động cơ không được quá cao và cũng không được quá thấp. Nhiệt độ cao làm giảm khả năng bôi trơn của dầu máy, dẫn đến hư hỏng động cơ. Lúc này sẽ xảy ra tình trạng sôi nước, nếu tiếp tục sử dụng, động cơ sẽ bị thổi roăng mặt máy hoặc bó máy.

Xem thêm: Xe nâng cũ, xe nâng Unicarrriers. Xe nâng Nissan

Khi quá nhiệt, đồng hồ taplo sẽ báo ở mức nhiệt độ cao nhất. Đèn cảnh báo sẽ nhấp nháy. Hình dưới đây là taplo của xe nâng Nissan Unicarriers

khi động cơ xe nâng bị quá nhiệt, đèn cảnh báo nhiệt độ sẽ nhấp nháy.
cảnh báo nhiệt độ nước

Cấu tạo hệ thống làm mát

Mọi động cơ đốt trong đều có hệ thống làm mát. Có nhiều bộ phận cấu thành nên hệ thống làm mát như: Bơm nước, van hằng nhiệt, két làm mát, cánh quạt, đường ống dẫn..

 • Bơm nước: hoạt động bằng lực kéo của dây dai nối với buli trục cơ. Có tác dụng dẫn chất lỏng di chuyển trong cả hệ thống.
 • Nước làm mát: Chảy qua các đường dẫn trong động cơ. Nó hấp thụ nhiệt và đưa ra két nước. Ở đây nhiệt độ nước làm mát sẽ giảm xuống.
 • Két nước: Là hệ thống các đường ống nhỏ, có các lá tản nhiệt bằng thép, đồng hoặc nhôm. Không khí từ cảnh quạt thổi qua làm giảm nhiệt độ nước làm mát. Sau đó chất lỏng quay trở lại bơm nước và vào các đường dẫn trong động cơ. Chu trình lặp lại.
 • Cánh quạt: Có tác dụng thổi gió đi qua két nước để giảm nhiệt độ nước làm mát. Cánh quạt được lai bằng dây cu roa.
Két nước xe nâng hàng
Két nước xe nâng hàng

Tại sao động cơ xe nâng bị quá nhiệt

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự quá nhiệt. Trong đó có các nguyên nhân thường gặp như :

 • Hỏng bơm nước: Đây là nguyên nhân khá phổ biến. Bơm nước chịu trách nhiệm duy trì sự lưu thông nước làm mát. Sau một khoảng thời gian hoạt động, ổ trục hoặc bánh răng bên trong máy bơm nước có thể bị mòn. Làm cho chất lỏng không lưu thông được dẫn đến quá nhiệt.
 • Rò rỉ chất làm mát: Làm giảm lượng nước làm mát trong hệ thống. Đến lúc nào đó, lượng nước không đủ để lưu thông trong hệ thống. Động cơ sẽ bị quá nhiệt. Các rò rỉ thường xảy ra ở két nước.
 • Tắc nghẽn hệ thống làm mát: Khi chất lỏng không thể lưu thông, nhiệt lượng từ động cơ sẽ không được đưa đến két làm mát. Dẫn đến quá nhiệt. Tắc nghẽn có thể do: Van hằng nhiệt không hoạt động, không mở khi cần thiết. Có quá nhiều cặn trong hệ thống làm mát hoặc có vật lạ trong hệ thống.
 • Hỏng dây cu roa: Qua thời gian, dây dai bị mòn, dãn hoặc đứt. Kiến cho bơm nước và cánh quạt không hoạt động hoặc hoạt động không đủ công suất. Làm cho hệ thống chất làm mát lưu thông chậm, dẫn đến quá nhiệt.
 • Dầu bôi trơn động cơ: thiếu hoặc quá cũ. Đây là một phần quan trọng giúp bôi trơn và làm mát động cơ. Khi không đủ dầu, hoặc dầu quá cũ khả năng bôi trơn giảm đi, tăng ma sát. Lúc này nhiệt lượng động cơ tăng nhanh, dẫn đến hỏng hệ thống bac, xy lanh…

Xe nâng Nissan_Unicarriers 2,5 tấn và 3 tấn sử dụng động cơ QD32 rất bền bỉ. Hiện tượng động cơ quá nhiệt rất ít xảy ra. Điều này đã được minh chứng bởi khách hàng và các thợ sửa chữa. Đặc biệt bảo hành 3 năm khi mua xe nâng dầu Unicarriers mới.

Cách khắc phục khi xe nâng bị quá nhiệt

 • Thay thế bơm nước mới.
 • Sửa chữa hoặc thay thế két nước làm mát.
 • Thay thế van hằng nhiệt.
 • Thêm nước làm mát hoặc dầu động cơ (nếu thiếu hoặc cũ)
Đừng để cạn dầu gây quá nhiệt động cơ
Châm dầu động cơ xe nâng

Làm sao tránh việc quá nhiệt cho động cơ xe nâng

Thực hiện các điều sau sẽ giúp bạn chống quá nhiệt cho động cơ và tiết kiệm chi phí sửa chữa:

 • Kiểm tra nước làm mát, dầu động cơ thường xuyên, nếu phát hiện thiếu phải bổ sung.
két nước là bộ phận quan trọng để giảm nhiệt độ động cơ, ngăn quá nhiệt.
Két nước xe nâng
 • Thay thế nước làm mát, dầu máy theo đúng quy định của nhà sản xuất.
 • Dừng xe khi phát hiện các rò rỉ.
 • Theo dõi đồng hồ báo nhiệt của xe nâng. Dừng xe khi nhiệt độ tăng cao bất thường.

Đừng để chiếc xe nâng của bạn bị quá nhiệt. Hãy thực hiện kiểm tra xe nâng thường xuyên. Hãy để những kĩ thuật viên chuyên nghiệp của chúng tôi chăm sóc cho xe nâng của bạn. Chúng tôi bán và cho thuê xe nâng Nissan_unicarriers Nhật bản mới và cũ.

Hãy tham dự các khóa đào tạo miễn phí của chúng tôi về kiểm tra xe nâng và vận hành xe nâng an toàn. Hãy gọi 03 777 91 333 để tiết kiệm chi phí sửa chữa và vận hành xe nâng an toàn.

Khánh Xe Nâng

4 thoughts on “Nguyên nhân quá nhiệt động cơ xe nâng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *